Chậm kinh và dấu hiệu mang thai

Ngày đăng: 05-02-2018 14:44:03

Thông thường để nhận biết bản thân mình có mang thai hay không, chị em phụ nữ hay dựa vào dấu hiệu trễ kinh. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng đúng nhất là với những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều đặn.

Phân biệt chậm kinh đơn thuần và chậm kinh mang thai

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu việc mang thai. Khi tới ngày đèn đỏ mà kinh nguyệt chưa xuất hiện, chậm kinh trễ kinh 7 ngày, trễ kinh 2 tuần, trễ kinh 1 tháng người phụ nữ có thể đã mang bầu, hoặc cũng có thể là chậm kinh đơn thuần hay còn gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt. Một số triệu chứng tiền kinh nguyệt có thể tương tự như các dấu hiệu mang thai, tuy nhiên bạn vẫn có thể phân biệt qua một vài dấu hiệu dưới đây:

Chảy máu: Chảy máu hoặc rong máu âm đạo, thường có màu hơi đỏ hoặc nâu thẫm. Tình trạng này xảy ra 10 - 14 ngày sai khi thụ thai và máu thường ra rất nhiều, tuy nhiên chỉ kéo dài vài ngày, ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Buồn nôn: Ốm nghén là dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu bạn đang có thai. Những cơn buồn nôn có thể bắt đầu vào tuần thứ ba khi bạn có bầu, có thể đi kèm tình trạng ói mửa hoặc không.

Thèm ăn: Thèm ăn 1 số món, không thích 1 số món, buồn nôn khi ngửi thấy một số mùi vị, kể cả món ăn trước đây từng thích.

Chậm kinh 10 ngày thì thai bao nhiêu tuần?

Các dấu hiệu mang thai sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng 7- 10 ngày kể từ khi thụ thai. Tuy nhiên, những triệu chứng này không dễ dàng nhận ra, chỉ khi thai từ 6 - 8 tuần chị em mới kiểm tra và biết mình có thai.

Theo cách tính thông thường, tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng. Cách tính này tuy có chỗ vô lý vì tuần đầu chưa có phóng noãn tức là chưa có thai, nhưng vẫn được nhiều người chấp nhận. Cách tính tuổi thai dựa vào những biểu hiện kinh nguyệt sau:

Chậm kinh 1 tuần - tương đương thai được 5 tuần

Chậm kinh 2 tuần - tương đương thai được 6 tuần

Chậm kinh 3 tuần - tương đương thai được 7 tuần

Như vậy, căn cứ vào ước tính này, chị em có thể tính được chậm kinh 10 ngày có thai mấy tuần. Và để biết được mình có thai hay không chị em có thể mua que thử thai, xét nghiệm HCG.

Tuy nhiên, có một số trường hợp thử t5hia bằng que, chậm kinh 7 ngày thử que 1 vạch nhưng thực sự thì đã mang thai. Để xác định chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện siêu âm, làm kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh sản.

Bạn có vấn đề thắc mắc về vấn đề trễ kinh, hay liên quan đến mang thai cần được tư vấn chị em có thể liên hệ với bác sĩ bằng cách gọi đến số điện thoại 0888993929 hay chat với bác sĩ qua khung chat TẠI ĐÂY.


Bài viết liên quan

028.3832.9333